Bí ẩn bên trong lăng mộ của vua Càn Long

Thứ sáu - 10/03/2017 07:04
Việc quan tài hàng trăm tấn của vua Càn Long tự di chuyển đã làm đau đầu các nhà khoa học và chưa có giải đáp chính thức. Điều đó làm cho lăng mộ của hoàng đế quyền lực này có nhiều bí ẩn.
Bí ẩn bên trong lăng mộ của vua Càn Long
1. Giới thiệu về vị hoàng đế Càn Long - Vị hoàng đế vĩ đại 

Càn Long có tên thật là Thanh Cao Tông, sinh vào 25/09/1711, là người con trai thứ 4 của vua Ung Chính và là hoàng đế thứ 6 của triều Thanh. Ông là vị hoàng đế có tuổi thọ cao nhất của lịch sử Trung Hoa, ông trị vì nhà Thanh kéo dài 60 năm, từ 11/10/1736 đến 1/09/1795. Đây là thời kỳ cực thịnh về kinh tế và quân sự của nhà Thanh.
 
vua can long
Vua Càn Long

Càn Long là vị hoàng đế vĩ đại của triều Thanh và cả lịch sử Trung Hoa. Ông am hiểu, tinh thông văn học, nghệ thuật và 1 nhà quân sự tài năng. Thời kỳ Càn Long trị vì triều Thanh, nhà Thanh đạt đến thời hoàng kim của phát triển.
 
vua can long 1

2. Bí ẩn bên trong lăng mộ của Càn Long

Vào năm 1752, Càn Long yêu cầu quân lính xây dựng lăng mộ cho mình, ông yêu cầu các nét chạm khắc phải được làm hết sức tỉ mỉ ở bên trong. 

Bên trong lăng mộ của các vua chúa được xây dựng bằng lát đá hoa trắng, qua 4 cái cổng mà chạm trổ cực kỳ công phu bằng đá. Quan tài yên nghỉ của vua chúa là 1 khuôn hình bát giác, ở trên vòm trần có khắc 9 con rồng bằng vàng lóng lánh. 

Xem thêm: Sự hình thành của lăng mộ đá
 
lang mo can long

Quan tài của vua Càn Long được làm bằng loại gỗ rất quý hiếm. Ông được chôn 2 lần quan tài và bên trong đó có những kho báu, đồ đạc. Điều khiến kinh ngạc là những bí ẩn mà đến bây giờ vẫn chưa được giải đáp.

Lần thứ nhất là vào năm 1928, khi đó quân phiệt Tôn Điện Anh cho đám quân lính tiến hành đào bới lăng mộ của Càn Long. Địa cung của Dụ Lăng có lớp của đá rất kiên cố. 3 lớp cửa trước thì dễ dàng mở được nhưng lớp cửa đá thứ 4 không cách nào mở được, cuối cùng phải dùng khối thuốc nổ lớn mới mở được.

Khi mở xong, điều khiến người ta kinh hãi là trong địa cung có tới 6 quan tài, trong đó có 1 của Càn Long, 2 vị Hoàng Hậu và 3 Hoàng Phi. Có 5 quan tài được đặt ngay ngắn, chỉ duy nhất quan tài của Càn Long là di chuyển được từ thạch sàng chắn ngang cửa đá.
 
lang mo can long 2

Việc quan tài di chuyển là điều không thể xảy ra, có nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng vẫn chưa có giả thuyết nào là thuyết phục.

Lần thứ 2 là vào năm 1975,  người ta tiến hành khai quật lăng mộ Càn Long, 3 lớp đá đầu tiên mở cửa dễ dàng, đến lớp cửa thứ 4 thì không thể  mở được. 

Các nhà khảo cổ phải mở đỉnh lăng, và họ rất kinh ngạc khi thấy quan tài của Càn Long tiếp tục dịch chuyển từ giường đá xuống chặn ngang cửa.

Xem thêm: Văn hóa lăng mộ đá của người Việt 

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được sự huyền bí này. Hy vọng một thời gian sau sẽ giải mã được  bí ẩn.

 
 Từ khóa: lăng mộ đá, lang mo da

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin lăng mộ đá
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay66
  • Tháng hiện tại3,430
  • Tổng lượt truy cập57,145

Cơ sở lăng mộ đá Đinh Hương, chuyên nhận thiết kế bản vẽ, và thi công khu lăng mộ đá.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây